Hé lộ 4 điều thú vị trong sản xuất bao bì

Buổi sáng bạn ghé mua một ổ bánh mì được gói trong túi giấy, dừng đèn đỏ và bạn được phát một tờ leaflet quảng cáo kèm một tấm namecard. Vì quá ấn tượng, việc đầu tiên bạn làm ngay khi đến văn phòng là ghi chú lại số điện thoại ấy vào quyển sổ… Điểm sơ qua, bạn đã sử dụng 4 sản phẩm bao bì giấy chỉ trong thời gian ngắn ngủi.

Mỗi ngày chúng ta tiếp xúc với hàng chục mẫu bao bì giấy khác nhau, thế nhưng, bạn đã biết về những lợi ích của chúng so với bao bì nhựa hay chưa?

Bao bì giấy được sản xuất từ đâu?

Sản xuất bao bì giấy sử dụng các chất liệu bằng giấy như giấy couche, giấy ford, giấy mỹ thuật, giấy kraft… Việc sản xuất bao bì giấy gồm 3 giai đoạn chính là thiết kế, in ấn và gia công sau in.

Bao bì giấy thân thiện môi trường

Thông qua các kỹ thuật in ấn như in kỹ thuật số, in phun, in offset và các công đoạn gia công sau in như: ép màng, bế nổi, phủ UV định hình giúp sản phẩm hoàn thiện, có độ thẩm mỹ cao, bắt mắt và sang trọng.

Bao bì nhựa là loại bao bì được làm từ các nguyên liệu nhựa như PP, PE, PC, PET… có vô số công dụng, dùng để đựng thực phẩm chăn nuôi, phân bón, hóa chất…

Ngày nay, bao bì nhựa chủ yếu được sản xuất với đa dạng các thiết kế như: túi nilon, hộp, thùng, bình, dĩa, khay…

Xem thêm: Kỹ thuật in bao bì thu hút khách hàng trong 10 giây

Bao bì giấy có phải “anh em kết nghĩa” của môi trường xanh?

So với bao bì giấy thì các sản phẩm bao bì làm từ nhựa dễ dàng sản xuất công nghiệp. Loại bao bì này mang đặc tính của những lại nguyên liệu nhựa nên có độ bền vững cao, có khả năng không thấm khí, và nước, bảo vệ sản phẩm bên trong tốt.

Tuy nhiên, nhược điểm của bao bì nhựa bắt nguồn từ chính nguyên liệu hình thành nên bao bì nhựa. Do bao bì nhựa được sản xuất từ nguyên liệu nhựa tổng hợp, nên một số loại bao bì nhựa có độc tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, bao bì nhựa là sản phẩm khó phân hủy nên không thân thiện với môi trường.

Ngược lại, bao bì giấy được sản xuất từ chất liệu giấy, với đặc tính an toàn, bền dai và chịu mài mòn tốt, có khả năng hút thấm ẩm cao và thân thiện với môi trường, nên bao bì giấy đang ngày càng được ưu ái.

Các loại bao bì giấy sử dụng rộng rãi để làm túi giấy, túi đựng thực phẩm, thùng carton… Tuy nhiên, với chất liệu giấy rất dễ thấm nước và dễ phân hủy khi bị nước ngấm vào, bao bì giấy không sử dụng được lâu.

Để cải thiện nhược điểm nêu trên, các loại bao bì giấy hiện tại thường trải qua công đoạn gia công sau đó như ép màng để giảm thiểu khả năng thấm nước, tăng thời gian sử dụng. Vì thế, bao bì giấy hiện nay đang được nhiều nhãn hàng ưu ái sử dụng vì sự thân thiện với môi trường.

Bao bì giấy và hình ảnh thương hiệu

Bao bì nhựa được làm từ chất liệu nhựa PP, PE, PC, PET… với đặc tính là trong suốt hoặc hơi mờ có thể dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm bên trong nên chủ yếu sử dụng cho các siêu thị, khu chợ hoặc những cửa hàng để chứa đựng sản phẩm tiêu dùng, có giá trị thấp hoặc những sản phẩm yêu cầu khả năng chống thấm cao.

Ngược lại, bao bì giấy ứng dụng đa dạng trong bao gói các thực phẩm khô như ngũ cốc, hộp giấy đựng trà, cà phê, lương thực, bánh kẹo… Vì đặc tính của nguyên liệu giấy, nên sản phẩm bao bì giấy dễ dàng thiết kế, in ấn và phối màu.

Đa phần các nhãn hàng lớn và các sản phẩm cao cấp đều sử dụng bao bì giấy để làm bao bì sản phẩm của thương hiệu mình. Một là tạo nên hình ảnh doanh nghiệp thân thiện với môi trường trong tâm trí người tiêu dùng. Hai là góp phần khuyến khích khách hàng hành động vì một môi trường xanh và bền vững hơn.

Chi phí sản xuất bao bì giấy như thế nào?

Bao bì nhựa được sản xuất từ các chất liệu nhựa PP, PE, PC, PET… Nhưng đa phần các chất liệu nhựa này được nhập từ nước ngoài, có giá thành khá cao. Do đó, một số doanh nghiệp sản xuất để giảm chi phí sử dụng các loại nhựa tái chế, nhựa tổng hợp nên có giá trị sản xuất tương đối thấp.

Tuy nhiên, chính vì vấn đề này mà các loại sản phẩm bao bì nhựa không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và khó phân hủy.

Trong khi đó, bao bì giấy được sản xuất từ nguyên liệu giấy – loại nguyên liệu không gây độc hại với sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, chi phí làm bao bì giấy tương đối thấp, nên nhà sản xuất có thể hạ giá thành sản phẩm tới mức tối đa, để người tiêu dùng có thể mua sản phẩm với giá thành tốt.

Có thể thấy rằng, bao bì giấy đang ngày càng chiếm ưu thế trong thị trường kinh doanh hiện nay. Bao bì giấy được các doanh nghiệp lựa chọn những sử dụng, tạo nên sự chuyên nghiệp góp phần bổ trợ cho doanh nghiệp trong các chiến lược quảng bá thương hiệu.

Việc lựa chọn bao bì giấy hoặc bao bì nhựa không chỉ phụ thuộc vào kinh phí mà còn cân nhắc đến mục đích sử dụng bởi mỗi loại bao bì đều có những tính chất ưu và nhược riêng.

Tuy nhiên, nếu cân nhắc một cách cẩn thận và kĩ lưỡng, việc lựa chọn bao bì giấy là lựa chọn tối ưu hơn, bởi lẽ bao bì giấy an toàn với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường, góp phần cải thiện hình ảnh doanh nghiệp và chung tay bảo vệ môi trường.

In bao bì Biên Hòa là công ty chuyên in ấn và sản xuất bao bì giấy tại Biên Hòa, Đồng Nai và TP HCM. 

  • In bao bì chất lượng cao, hình ảnh sắc nét, chân thật
  • Sản xuất bao bì với nhiều mẫu thiết kế đa dạng, độc đáo.

 


Họ tên
Email Điện thoại
Nội dung liên hệ