Cách sử dụng hệ màu CMYK hiệu quả trong in bao bì

Trong in offset, việc hiểu rõ về hệ màu CMYK là bước cơ bản để có những sản phẩm in bao bì sắc nét và lôi cuốn. Trong bài viết này, cùng In bao bì Biên Hòa tìm hiểu hệ màu CMYK, cách phân biệt và tổng hợp màu in trong quá trình sản xuất bao bì.

1. Khái niệm hệ màu CMYK trong in offset
CMYK và RGB là khái niệm về hai hệ màu mà chúng ta thường bắt gặp trong thiết kế in bao bì. Tuy nhiên, trong in offset, người ta thường sử dụng hệ màu CMYK.

CMYK là hệ màu trừ – hệ màu mà mắt người nhìn thấy nhờ sự phản xạ của ánh sáng chứ không có khả năng tự phát sáng. CMYK là hệ màu mà các màu sắc được sản sinh từ việc kết hợp 4 màu:

  • C (Cyan = màu xanh lơ)
  • M (Magenta = màu cánh sen – hồng sẫm)
  • Y (Yellow = màu vàng)
  • K (Black = màu đen).​​

Trong đó, màu đen (K) là màu chủ yếu, then chốt trong hệ 4 màu CMYK. Hệ màu CMYK là hệ màu thường được sử dụng trong in bao bì sản phẩm như: in tờ rơi, sách, báo hay tạp chí…

Trong công nghệ in offset, việc phục chế màu sắc của hình ảnh dựa trên nguyên lý in chồng tram các bản tách màu, tương ứng với 4 mực in cơ bản bao gồm các màu đơn sắc trong hệ màu CMYK.

Màu sắc của hình ảnh in trên giấy mà ta cảm nhận được là sự kết hợp của cả tổng hợp màu cộng và tổng hợp màu trừ.

Thay vì dùng sử dụng 3 mực màu C, M, Y trộn hoặc in chồng để tạo màu đen và xám (theo lý thuyết tổng hợp màu trừ) có thể sử dụng mực đen in bổ trợ hay in trực tiếp (thay thế hoàn toàn 3 mực C, M, Y) để giảm thiểu chi phí.

2. Phân biệt màu vô sắc và hữu sắc
CMYK trong in bao bì được gọi bằng các thuật ngữ sau:

  • Màu mực C, M, Y được gọi là nghĩa là mực màu, mực hữu sắc (chromatic process inks)
  • Màu mực K là được gọi là nghĩa là mực không có màu, mực vô sắc (achromactic process ink)

Tùy thuộc vào vai trò của thành phần màu đen (mực đen) trong việc tổng hợp màu sắc của hình ảnh khi in phục chế, người ta phân chia thành 2 phương pháp tổng hợp màu cơ bản trong in offset, bao gồm tổng hợp màu hữu sắc và tổng hợp màu vô sắc.


Trong đó:

  • Phương pháp tổng hợp màu hữu sắc (tiếng Anh gọi là: “chromatic composition – chromatic reproduction”) là phương pháp tổng hợp màu sắc hình ảnh in phục chế được hình thành chủ yếu bởi các mực màu C, M, Y. Thành phần mực K (Black) chỉ mang tính chất bổ trợ (có hoặc không có) trong khâu tổng hợp màu trong in offset
  • Phương pháp tổng hợp màu vô sắc (tiếng Anh gọi là: achromatic composition – achromatic reproduction) là phương pháp tổng màu sắc hình ảnh in phục chế ngược lại với phương pháp tổng hợp màu hữu sắc, lấy mực K là chủ đạo. Trong khi đó, các mực màu C, M, Y đóng vai trò in bổ trợ.

Mỗi phương pháp tổng hợp (phục chế) màu sẽ có các hình thức tạo hình ảnh CMYK hay các cơ chế tạo các bản in tách màu CMYK tương ứng. Các không gian màu sẽ được chuyển đổi với Color Lookup Table hoặc ICC Profile.

Xem thêm: Cách chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong in ấn bao bì

3. Phân biệt các cách tổng hợp màu trong in bao bì


3.1 Tổng hợp màu hữu sắc với màu đen in bổ trợ
Để mở rộng khoảng mật độ hình ảnh, màu đen chỉ có ở những vùng tối nhất của hình ảnh nhằm tăng độ tương phản và cải thiện độ sắc nét của hình ảnh trên tờ in. Phương pháp tổng hợp màu vẫn chủ yếu dựa trên các màu C, M, Y.

Kết quả là vẫn tốn nhiều chi phí mực in, đồng thời khi in chồng màu rất khó ổn định cân bằng xám, không gian màu phục chế bị thu hẹp, tờ in lâu khô… Ngày nay, phương pháp này không còn phù hợp với các máy in nhiều màu tốc độ cao thường sử dụng trong kỹ thuật in offset.

3.2 Tổng hợp màu hữu sắc với giải thuật UCR (Under Color Removal)​
Màu đen K (Black) được tạo ra nhiều hơn ở vùng tối của hình ảnh (màu đen xuất hiện từ vùng mid-tone và tăng dần trong vùng shadow). Những mảng màu xám trung tính ở vùng tối của hình ảnh (neutral image shadow) thay vì tổng hợp từ các màu C, M, Y được thay bằng tông màu đen tương đương.

Điều này giúp tiết kiệm chi phí mực in trong kỹ thuật in offset, đồng thời do độ dày lớp mực in chồng ở vùng tối giảm, do đó tờ in mau khô hơn và bớt các sự cố tờ in bị lem, bị dính mặt hoặc bị dặm mặt…

3.3 Tổng hợp màu vô sắc với giải thuật GCR (Gray Component Replacement – GCR 100%)
Đây là phương pháp tổng hợp màu lấy màu đen là làm màu chủ đạo (dominant color) trong in bao bì. Trên toàn bộ không gian màu của hình ảnh, từ vùng sáng đến vùng tối, trị số tổng hợp ba màu C + M + Y sẽ được tách thành hai phần khác nhau, bao gồm: giá trị xám trung tính (achromatic value) và giá trị màu (chromatic value).

Giá trị xám trung tính là tổng hợp của 3 màu C, M, Y tương ứng với màu có trị số (%) thấp nhất và được thay thế bằng trị số màu K (%) tương đương. Giá trị màu còn lại là tổng hợp của các giá trị màu thành phần trừ đi giá trị xám trung tính.

Như vậy, với giải thuật GCR, để phục chế màu của hình ảnh chỉ cần màu đen và một hoặc nhiều nhất là hai trong ba mực màu C, M, Y. Phương pháp GCR rõ ràng tiết kiệm lượng mực CMY rất nhiều so với UCR trong phương pháp in offset.

Về mặt chất lượng hình ảnh và chất lượng in sản phẩm sau quá trình sản xuất bao bì, áp dụng phương pháp phân màu GCR khi in chồng màu cân bằng xám dễ dàng đạt được và ổn định, khả năng truyền mực tốt hơn. Nhược điểm lớn nhất của phân màu GCR là độ bão hòa màu không cao (giảm).

3.4 Tổng hợp màu vô sắc với màu hữu sắc bổ sung (achromatic composition with chromatic color addition – UCA)
Đây còn gọi là phương pháp tổng hợp màu vô sắc không hoàn toàn (GCR 50%, GCR 70%, GCR medium, GCR heavy…). Với phương pháp này, màu đen được tạo ra thay thế một phần giá trị xám trung tính và không thay thế hoàn toàn (UCA là viết tắt của Under Color Addition).

Để tạo màu xám trung tính ở vùng tối của hình ảnh do mật độ mực đen không đủ, sẽ in bổ sung thêm một phần các màu C, M, Y. Chất lượng hình ảnh và chất lượng in (độ bão hòa màu, độ tương phản hình ảnh) tốt hơn phương pháp sử dụng GCR 100%. Đồng thời, cách này giúp tiết kiệm mực in nhiều hơn so với phương pháp chỉ dùng GCR.

Để có cái nhìn rõ nét hơn về cách tổng hợp màu trong phương pháp in bao bì giấy, các chuyên gia in ấn và các nhà thiết kế cần nắm rõ các nguyên lý và các cách tổng hợp màu sắc để có cái nhìn tổng quan, cũng như ứng dụng phù hợp để sản xuất ra các bản in chất lượng, màu sắc chuẩn, sắc nét và đẹp mắt.

Xem thêm: Muốn in bao bì chất lượng, hãy chọn nguyên liệu giấy tốt


Họ tên
Email Điện thoại
Nội dung liên hệ