Cách phân biệt hệ màu CMYK, RGB và Pantone

Hiểu rõ hệ màu là một trong những yêu cầu đầu tiên khi in hoặc sản xuất bao bì. Trong đó, ba hệ màu thường được sử dụng nhất là CMYK, RGB và Pantone.

1. Hệ màu CMYK trong in bao bì

 Hệ CMYK là hệ màu mà các màu sắc được sản sinh từ việc kết hợp 4 màu:

  • C (Cyan = màu xanh lơ)
  • M (Magenta = màu cánh sen – hồng sẫm)
  • Y (Yellow = vàng)
  • K (Black = đen)

Đây là hệ màu trừ vì đây là những màu mà chúng ta thấy được nhờ sự phản xạ anh sáng chứ không có khả năng tự phát sáng. Ví dụ khi ta thấy một vật màu đỏ, vật này đã hấp thụ các bước sóng của màu khác và phản xạ lại bước sóng màu đỏ tới mắt của người nhìn.

Hệ màu CMYK là hệ màu thường sử dụng trong in bao bì như thùng carton, các ấn phẩm POSM, namecard…

2. Có sử dụng hệ màu RGB trong sản xuất bao bì?

Hệ màu RGB là hệ màu sử dụng mô hình bổ sung. Trong đó ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam được tổ hợp với nhau bằng nhiều phương thức khác nhau để tạo thành các màu khác. Hệ màu RGB là tên viết tắt của:

  • R: Red (màu đỏ)
  • G: Green (màu xanh lá cây)
  • B: Blue (màu xanh lam)

Trong các mô hình ánh sáng bổ sung, đây là ba màu gốc. Từ ba màu cơ bản này từ cách thay đổi tỉ lệ giữa các màu RGB để tạo ra vô số các màu sắc khác nhau và cách tổng hợp từ 3 màu RGB này gọi là màu cộng (các màu sinh ra từ 03 màu này sẽ sáng hơn màu gốc – additive color).

Hệ màu RGB là chế độ hiển thị màu sắc tự nhiên của màn hình CRT, màn hình LCD và màn hình plasma. Máy ảnh và máy quét cũng có thể sử dụng chế độ RGB. Tuy không phải hệ màu thường được sử dụng trong in bao bì, nhưng hệ màu RGB là hệ màu là tốt nhất cho thiết kế: thiết kế website, hình ảnh kỹ thuật số, thiết kế các tài liệu quảng cáo trực tuyến…

3. Hệ màu Pantone được xem là chuẩn trong in bao bì. Vì sao như vậy?

Bên cạnh 4 màu CMYK, hệ màu Pantone được coi như màu sắc cơ bản thứ 5 dành cho ngành in bao bì. Từ khi ra đời, màu Pantone sớm trở thành hệ quy chiếu màu sắc chuẩn mực, ngôn ngữ giao tiếp chính thức trong ngành công nghiệp thiết kế toàn cầu.

The Pantone Colour Matching System (PMS) cơ bản là một hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn. Bằng việc tiêu chuẩn hóa màu sắc với tên gọi bằng các mã số, các nhà sản xuất ở các địa điểm khác nhau, các khâu khác nhau đều có thể tra cứu hệ thống Pantone.

Đem lại kết quả tạo ra hiệu ứng màu trùng khớp cho sản phẩm mà không cần bất kỳ một sự liên lạc trực tiếp nào.

Các màu đã được nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật trong pha chế, được đánh mã số cụ thể và đưa vào hệ thống PMS, là màu Pantone.

Màu Pantone thường định nghĩa là màu pha, hay màu thứ 5. Bởi lẽ, màu Pantone được chuẩn hóa với đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể coi như màu pha sẵn, khác hoàn toàn với màu thường (các màu tạo ra từ việc nhà in pha trộn từ các màu CMYK – 4 màu cơ bản trong in ấn).

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C, M, U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in.

Màu Pantone thường sử dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong in bao bì. Hiện nay, màu pantone cũng thường được ứng dụng trong ngành nhuộm vải (phục vụ các thiết kế thời trang), chế tạo vật liệu nhựa, sơn phun, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại (phục vụ thiết kế công nghiệp).

Các hướng dẫn màu Pantone đã được chấp nhận rộng rãi và được sử dụng bởi các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà in, các nhà sản xuất, tiếp thị …

Tuy hệ màu Pantone được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới và được quy chuẩn trở thành ngôn ngữ thiết kế màu sắc toàn cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ màu Pantone cũng bị giới hạn bởi chỉ có 300 màu mẫu và công nghệ sản xuất theo hệ màu Pantone giá thành tương đối cao.

Trong khi đó, trong in bao bì với việc ứng dụng hệ màu CMYK lại tiết kiệm tương đối chi phí khi sản xuất với số lượng lớn. Hơn nữa, hệ màu CMYK là hệ màu gốc có thể ứng dụng pha chế nhiều sắc thái màu khác nhau cũng chính là lý do mà công nghệ in offset vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường.


Họ tên
Email Điện thoại
Nội dung liên hệ